วันนี้เราจะมาเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ก่อนออกนอกประเทศ กันนะคะ เพื่อเพื่อนที่กำลังจะไปต่างประเทศจะได้รับความรู้บาง อารายบาง

อันดับแรกเรามาดูกันก่อนว่า ก่อนจะไปต่างประเทศต้องเตรียมอะไรบาง

 

1. หนังสือเดินทาง

2. วีซ่า เข้าประเทศในหนังสือเดินทาง

3. ตั๋วเครื่องบิน

4. เงินสำหรับใช้จ่ายคะ ซึ่งต้องเตรียมเป็นเงินสกุลของประเทศที่เราจะไปนะคะ

 

ต่อมา เรามาทำความรู้จักกับเจ้า “วีซ่า” คะ วีซ่า ก็คือ หลักฐานการได้รับอนุญาติจากสถานฑูตประเทศนั้นให้เข้าประเทศ ซึ่งหลักฐานและเงื่อนไขของแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับ แต่หละประเทศ เมื่อได้อนุญาติก็จะได้รับการประทับตรา หรือติดสติ๊กเกอร์ให้ในหนังสือเดินทาง

แต่ก็มีข้อยกเว้น สำหรับบางประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า เพราะได้มีข้อตกลงร่วมกันไว้ อย่างประเทศไทย ก็มีข้อยกเว้นให้แก่ประเทศที่มีความเจริญ มังคั่ง เข้ามาอยู่ในประเทศไทยด้วย ระยะเวลา 30 วัน

แต่สำหรับประเทศในยุโรป 24 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยียม เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอซ์แลนด์ อิตาลี กรีซ ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โปรตุเกส สเปน สวีเดน เชโกสโลวาเนีย เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย ฮังการี มอลตา โปแลนด์ สโลวีเนีย และสโลวาเกีย ได้มีข้อตกลงใช้วีซ่าร่วมกัน ชื่อว่า Schengen Visa โดยต้องไปขอที่สถานฑูตประเทศที่เราอาศัยอยู่นานที่สุด รึถ้ากำหนดไม่ได้ ให้เลือกประเทศแรก ที่จะเดินทางไปคะ

นี้ก็คือเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ สำหรับเรื่องวีซ่าคะ ยังไงใครกำลังมีโปรแกรมเดินทางไปต่างประเทศช่วงเร็วๆนี้ ก็ควรศึกษาข้อมูลให้ดีๆก่อนนะคะ กั้นพลาด!!!

Advertisements